Các tấm pin mặt trời tồn tại được bao lâu?

Published | Không có bình luận

Tấm pin mặt trời có độ bền lên đến 20 – 30 năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo quản đúng cách. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau y hệt mà phụ thuộc vào loại pin, điều kiện lắp đặt, cách vệ sinh, bảo trì…

Nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và dự đoán sẽ là xu hướng năng lượng mới trong tương lai bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại như: làm mát cho ngôi nhà của bạn, giảm khí thải nhà kính gây ô nhiễm mỗi trường và đặc biệt tiết kiệm chi phí điện hàng tháng hay thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn. Đi đôi với các tiện ích này thì giá thành của một hệ thống điện mặt trời không phải là con số nhỏ. Do đó, trước khi quyết định lắp đặt thì khách hàng tất nhiên muốn biết họ sẽ sử dụng được bao nhiêu năm. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi về tuổi thọ của một hệ thống điện mặt trời mà cụ thể là các tấm pin mặt trời. Vì trong toàn bộ hệ thống thì tấm pin đóng vai trò quan trọng hơn cả và cũng là thiết bị chiếm chi phí lớn nhất khi lắp đặt. 

Nội dung

I. Pin mặt trời là gì

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị có tác dụng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất.

CÁC TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ TUỔI THỌ BAO LÂU?

II. Pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Để trả lời câu hỏi về tuổi thọ của các tấm pin mặt trời, trước tiên chúng ta cần xác định “tỷ lệ suy hao” của chúng là bao nhiêu. Tỷ lệ suy hao (suy giảm) là mức độ giảm dần hiệu suất hoạt động của các tấm pin mặt trời theo thời gian.

Theo Tiến sĩ John Wohlgemuth – Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia (Hoa Kỳ) thì nguyên nhân sự suy hao của tấm pin mặt trời bắt nguồn tư EVA – một trong những bộ phận cấu tạo nên chúng. Trong quá trình sử dụng, EVA đổi màu làm suy giảm dòng ngắn mạch và giảm độ bám dính, tạo áp lực lên các tế bào quang điện dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Theo National Renewable Energy Laboratory (NREL) – Viện nghiên cứu năng lượng mặt trời Hòa Kỳ, các tấm pin mặt trời có tỷ lệ suy hao trung bình từ 0,5 – 0,8% mỗi năm. Cụ thể:

► Đối với tỷ lệ suy hao là 0,8% có nghĩa là đến năm thứ hai, các tấm pin của bạn sẽ tạo ra được 99,2% sản lượng điện so với năm đầu tiên. Năm thứ ba sẽ là 98,4%. Cứ thế đến năm thứ 25 sẽ là 82,5%.

► Đối với tỷ lệ suy hao là 0,5% thì đến năm thứ 25 tấm pin của bạn sẽ tạo ra được 87,5% so với năm đầu tiên. Để xác định hiệu suất dự kiến của các tấm pin mặt trời sau một số năm nhất định, bạn chỉ cần nhân tỷ lệ suy hao với số năm bạn quan tâm và lấy 100% trừ đi con số đó.

Thật vậy, thực tế tấm pin mặt trời có độ bền lên đến 20 – 30 năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo quản đúng cách. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau y hệt mà phụ thuộc vào loại pin, điều kiện lắp đặt, cách vệ sinh, bảo trì…

III. Bảo hành tấm pin mặt trời

Thông thường các nhà sản xuất pin mặt trời có 2 loại bảo hành là bảo hành thiết bị và bảo hành hiệu suất. Trong khi bảo hành thiết bị thông thường là 10 – 12 năm thì bảo hành hiệu suất lại cao hơn nhiều, lên đến 25 – 30 năm tùy thương hiệu.

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời, làm tăng tuổi thọ hoặc giảm tuổi thọ của nó. Bao gồm:

► Chất lượng: Chất lượng, vật liệu và loại  pin mặt trời bạn lắp sẽ ảnh hưởng đến độ hiệu quả và tuổi thọ của chúng. Trong khi tấm pin mặt trời chất lượng thấp có thể có giá phải chăng hơn, chúng cũng sẽ xuống cấp nhanh hơn.

► Khí hậu: Thời tiết khắc nghiệt có thể làm giảm tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Nếu bạn sống trong khu vực có khí hậu lạnh kèm mưa lớn, mưa đá thì tấm pin của bạn chắc chắn sẽ xuống cấp nhanh hơn. Hay một cơn gió lớn làm ngã cành cây đổ vào tấm pin có thể làm vỡ lớp kính chống phản quang của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đều kiểm tra và chứng nhận tấm pin của họ chịu được bão và một số điều kiện khắc nghiệt nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

► Lắp đặt: Như đã nói ở trên, các tấm pin mặt trời được chế tạo có độ bền cao vì thế chúng thường không dễ bị lỗi vì yếu tố thời tiết. Tuy nhiên cách các tấm pin của bạn được lắp đặt và hệ thống giá đỡ có thể ảnh hưởng đến tốc độ xuống cấp của chúng. Các kỹ sư năng lượng mặt trời sẽ cần phải tính toán kỹ khi bố trí lên mái nhà. Lưu ý, mái nhà cũ, hư hỏng hoặc dột có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau này nếu đánh giá không đúng.

► Bảo trì: Các tấm pin mặt trời hoạt động lâu hơn khi được bảo trì tốt và xuống cấp nhanh hơn nếu bị bẩn, bị che bởi các mảnh vụn trên bề mặt trong thời gian dài mà không được vệ sinh sạch sẽ hoặc không được kiểm tra đường dây thường xuyên.

V. Làm thế nào để tăng tuổi thọ của tấm pin mặt trời

Một số yếu tố dẫn đến sự suy hao của tấm pin mặt trời có thể kiểm soát được, một số thì không. May mắn rằng, có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để tận dụng tối đa hiệu suất tấm pin của mình. Một trong những cách tốt nhất đó là lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy. Đầu tiên, nhà cung cấp uy tính sẽ đảm bảo bạn nhận được các tấm pin chất lượng cao được làm từ vật liệu tốt. Ngoài ra, họ sẽ có quy trình lắp đặt và vận hành chuyện nghiệp. Bao gồm

► Lắp đặt chuẩn ngay từ ban đầu: Tấm pin mặt trời cần được lắp đặt đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh các vật cản, đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa các dãy pin, lắp đúng và đủ các phụ kiện như khung nhôm, khung nền, kính cường lực,… Việc này không chỉ giúp kéo dài hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin mà còn mạng lại sự an toàn cho chính người sử dụng. Tốt nhất, việc thiết kế và thi công phải được thực hiện bởi các kỹ sư có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm.

CÁC TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ TUỔI THỌ BAO LÂU?

► Bảo trì bảo dưỡng hệ thống trong quá trình sử dụng: Đặc biệt, những gia đình ở khu vực nhiều bụi như gần nhà máy nhiệt điện, nhà máy bê tông,… hoặc xung quanh có nhiều cây cao thì nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin năng lượng mặt trời không bị bám quá nhiều bụi hoặc lá cây, phân chim,… nằm trên bề mặt tấm pin, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Chủ nhà nên theo dõi sản lượng điện sản xuất mỗi ngày, mỗi tuần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể tấm pin đã gặp vấn đề, cần báo ngay cho đơn vị thi công để xử lý kịp thời.
Hi vong qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được phần nào về tấm pin năng lượng mặt trời. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

37 Bùi Hữu Nghĩa, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng

SCADA, O&M Solutions

 +84 846 39 19 68

 contact@solareye.vn

 contact@epsco.vn

I-Rec Solutions

 +84 848 125 666

 irec@minhtuantu.com

 contact@epsco.vn